Cho đến tận gần đây thì Zika vẫn được coi là một loại virus tương đối vô hại. Có tới 80% người bệnh không hề biểu hiện triệu chứng gì sau khi bị nhiễm loại virus này. Với những người khác, các biểu tượng thường không có gì trầm trọng: phát ban, đau đầu, đau xương khớp, sốt nhẹ. Những biểu hiện này sẽ xuất hiện khoảng 3 đến 12 ngày sau khi bị nhiễm virus và thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần. Ít người phải nhập viện vì Zika, và các trường hợp tử vong vì Zika là rất hiếm.
Quan niệm khoa học hiện tại cho rằng Zika chỉ bị lây nhiễm qua đường muỗi (loài muỗi Aedes). Cũng giống như các loại bệnh khác lây truyền qua con đường này, muỗi sẽ bị nhiễm virus từ người đã bị nhiễm bệnh và truyền sang người khác.
Song, muỗi không phải là đường lây truyền duy nhất của loại virus này. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và qua đường máu. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đã đưa ra kết luận bệnh nhân mắc Zika đầu tiên tại Mỹ là do quan hệ tình dục với bệnh nhân Zika khác khi đi du lịch.
Cuối cùng, đường lây truyền đáng sợ nhất của Zika là từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.
3. Biện pháp phòng tránh dịch bênh
Biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là tránh di chuyển tới các vùng đang có dịch Zika.
Do Zika hiện tại chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vaccine phòng ngừa, cách tốt nhất để chống lại căn bệnh này là tránh bị muỗi cắn. Các nguyên tắc tự bảo vệ trước Zika do đó cũng là các biện pháp phòng muỗi:
– Sống trong khu vực có điều hòa hoặc được che chắn bởi cửa kín để muỗi không thể xâm nhập.
– Mặc quần áo dài và cho quần vào trong giày/tất khi đi ra ngoài.
– Mặc quần áo sáng màu, do muỗi thường bị thu hút bởi màu tối.
– Tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương.
– Mắc màn khi ngủ.
– Loại bỏ các khu vực tích nước có thể bị muỗi dùng để sinh sản.
– Ghi nhớ rằng muỗi mang Zika thường dễ cắn vào ban ngày hơn là ban đêm.
– Sử dụng thuốc xịt muỗi theo hướng dẫn.
– Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi, không dùng chung cốc, thìa, bát, đũa khi ăn; Đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Tiếp tục tuyền truyền các biện pháp vệ sinh cá nhân cho học sinh, giáo viên đặc biệt việc rửa tay bằng xà phòng./.